GOOGLE INDEX LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ GOOGLE INDEX NHANH?

Google Index có lẽ không còn là khái niệm lạ lẫm đối với những ai làm SEO. Tuy nhiên, để có thể Google Index thì cũng là cả một quá trình khiến bạn phải tìm tòi, học hỏi. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một vài thông tin và cách thực hiện cơ bản để việc sử dụng Google Index dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cập nhật những kiến thức SEO của mới nhất chúng tôi tại đây: https://www.thenetdb.com/seo/

Google Index là gì?

Google Index là thuật ngữ nói về việc tìm kiếm và phân tích thông tin của Google. Trong đó, Index nghĩa là chỉ mục, hay còn là tập hợp các thông tin, sắp xếp theo quy luật cụ thể có thể là từ A-Z hoặc 1-9,… Tất cả những điều này nhằm giúp cho việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn cho người dùng.

Tùy lượng thông tin mà quá trình sắp xếp có thể sẽ chia nhỏ theo các chuyên mục, chủ đề khác nhau… nhưng điều cốt yếu là chúng vẫn có quy luật.

Hiểu một cách cặn kẽ thì Index chính là quá trình Google Bots quét và đánh giá website dựa trên tìm kiếm của người dùng. Sau mỗi lần như vậy, Google sẽ lưu lại kết quả và so sánh, để đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của dữ liệu. Càng được “con bọ” Google quét qua và đánh giá càng nhiều, thì dữ liệu đó càng được đánh giá và xếp hạng cao.

Nếu Google Index chậm sẽ làm giảm tốc độ SEO, dễ bị copy bài, ảnh hưởng nhiều tới thứ hạng của trang cũng như tiện ích tìm kiếm của người dùng. Thời gian để trang được Index và lên hạng sẽ là trong vòng 1-2 tháng đổ lại. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn, tầm 5-6 tháng và tùy vào chất lượng nội dung mà có thể ở vị trí xếp hạng khác nhau.

Google Index là thuật ngữ nói về việc tìm kiếm và phân tích thông tin của Google – Ảnh: Internet

Trong triển khai SEO hông thể thiếu các công cụ hổ trợ, nhằm tăng khả năng index, nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ… Việc thành tạo các công cụ trên cũng là điều tất yếu mà các SEOer cần có, nó giúp việc quản lý, triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất và ít tốn tài nguyên cũng như thời gian nhất

Các bạn có thể tham khảo thêm các công cụ hổ trợ SEO hiệu quả tại: https://www.huongnghiepaau.com/24-cong-cu-ho-tro-seo

Những phương pháp phổ biến giúp Google Index bài viết nhanh hơn đáng kể phải nhắc tới là:

Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn

Nếu Website của bạn chưa được Index, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ  mã code chưa chuẩn. Việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra xem cấu trúc code của Web có chứa mã độc hay các thành phần bất lợi nào cho website hay không. Khắc phục sớm những điều này giúp việc Index dễ dàng hơn và bền vững hơn.

Chú ý đến tốc độ load của website

Nếu tốc độ load của trang quá lâu, các “bot” của Google sẽ “mất kiên nhẫn” khi quét, việc không chờ được sẽ làm cho chúng chỉ dừng lại tại Website của bạn trong một thời gian ngắn.

Tốc độ load của Website được cải thiện sẽ giúp Google Index các bài viết nhanh hơn, mang lại hiệu quả cao hơn cho web, khách hàng cũng truy cập và tìm kiếm thông tin tốt hơn.

Xây dựng nội dung mới, không trùng lặp

Nội dung tốt, chất lượng là tiêu chí mà Google quan tâm đặc biệt. Nếu Website của bạn có nội dung trùng lặp, xào đi xào lại thì rất có thể bạn nằm trong danh sách đen bị phạt của Google. Bạn thậm chí có thể bị phạt nếu trang Web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp, “xào đi nấu lại”. Vậy nên việc cung cấp những nội dung chất lượng, phù hợp là điều bạn nên ưu tiên hàng đầu.

Yếu tố đều đặn cũng rất quan trọng, bạn cần cập nhật các bài viết mới mỗi ngày hoặc theo tuần để Google bots có thói quen thường xuyên ghé thăm Website tránh tình trạng giảm thứ hạng.

Khai báo XML Sitemap với Google

Sitemap.XML giúp Google bots truy cập và xem nội dung. Vậy nên, việc khai báo XML Sitemap với Google là điều rất cần thiết để tăng thứ hạng, là một phần để quá trình Index tốt hơn.

Hiểu một cách đơn giản là sau khi có nội dung trên Website, bạn cần khai báo cho Google biết. Vào Google Webmaster Tool, submit link URL chờ đợi trong 10-15 ngày để Google xác nhận và kiểm tra web.


Càng được “con bọ” Google quét qua và đánh giá càng nhiều, thì dữ liệu càng được đánh giá và xếp hạng cao – Ảnh: Internet

Tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO onpage giúp Google hiểu nội dung website tốt hơn. Khi Google hiểu nhanh, Google Index cũng sẽ nhanh hơn.

Kối ưu SEO onpage bạn cần lưu ý 2 vấn đề là tối ưu hình ảnh và xây dựng Internal link.

Sở hữu hình ảnh đẹp, chất lượng cao, kích thước đồng nhất tốt hơn cho trang của bạn.

Internal link là link giữa các bài viết của Website giúp Google Index nhanh chóng. Hãy link các bài viết cũ vào bài viết mới, nội dung có liên quan với nhau và thường xuyên update các liên kết này. Internal link càng tự nhiên và mang lại giá trị cho người đọc thì càng tối ưu SEO onpage tốt hơn.

Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Khi trang Web của bạn có liên kết từ các Website chất lượng trỏ đến, mức độ uy tín của Web càng lớn. Tuy nhiên nếu backlink có nội dung xấu, tiêu cực thì web của bạn cũng bị đánh giá thấp, sụt giảm, kéo theo Link Spam và tất nhiên sẽ bị Google phạt.

Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Khi có 1 link từ các kênh truyền thông khác như Facebook trỏ về web của bạn thì vẫn có lợi cho SEO, tăng mức độ lan tỏa thông tin cũng như được Google đánh giá cao hơn.

Rõ ràng, Google Index nhanh sẽ đem lại khá nhiều lợi thế trong SEO, giúp web của bạn được đánh giá cao hơn và những thông tin đến khách hàng cũng sẽ nhanh chóng hơn. Vì thế, việc cải thiện tốc độ của Google Index là điều bạn nên quan tâm và đừng bỏ qua khi xây dựng website nhé.

Have your say